Bếp hầm đơn có cấu tạo gồm 01 họng đốt trung áp 5A1 – 5A2,đi kèm là kiềng gang đồng bộ theo bếp .Thân bếp được làm bằng inox SUS 201 hoặc SUS 304 tùy thuộc vào vị trí địa lý lắp đặt bếp cũng như yêu cầu của chủ đầu tư.Đi kèm là hệ thống cấp nước trực tiếp trên thành bếp với vòi cấp nước gạt xoay di động giúp thao tác cấp nước vào nồi nấu được dễ dàng.
Bếp hầm đơn thường được sử dụng trong các khu bếp nhà hàng,số lượng các món ninh hầm ít.Trong các bếp ăn tập thể,lượng thực phẩm chế biến với các nồi dung tích lớn nhiều nên thường được bố trí các bếp hầm đôi, bếp hầm đơn chỉ sử dụng trong trường hợp để phù hợp với đặc thù mặt bằng khu bếp hoặc đáp ứng đủ công suất và số lượng họng bếp theo yêu cầu.