Bếp Âu là một trong các thiết bị bếp không thể thiếu trong hầu hết các nhà bếp công nghiệp. Với đặc trưng là công suất trung bình, bếp Âu thường được sử dụng với công năng chủ yếu để làm các loại nước sốt hoặc hầm với các nồi hầm nhỏ…… Trong thiết kế, thông thường bếp âu được bố trí cạnh các bếp nướng và bếp hấp nhằm thuận tiện cho việc tương tác giữa các thiết bị bếp này; với nhưng khu bếp lớn, tiêu chuẩn, bếp Âu được bố trí tại khu vực bếp Âu, cùng với các thiết bị bếp âu khác như bếp rán phẳng, bếp chiên nhúng, bếp nướng than…hoặc tại khu hấp nướng với chức năng làm nước sốt phục vụ trục tiếp cho các món hấp và nướng.
Bếp âu có rất nhiều loại, nhà sản xuất thường phân loại theo số lượng họng đốt ( bếp âu 2 họng, bếp âu 4 họng,bếp âu 6 họng) hoặc theo công năng của bếp ( bếp âu không lò nướng, bếp âu có lò nướng). Sản phẩm bếp âu 4 họng đốt, là loại bếp âu có kích thước cũng như số họng đốt trung bình và phổ biến nhất, chính vì vậy mà bếp này thường được thiết kế và sử dụng trong hầu hết các nhà bếp,khu bếp công nghiệp.